Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Cách để mí mắt không bị sẹo sau khi cắt?

Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Cách để mí mắt không bị sẹo sau khi cắt?
Ngày đăng: 25/11/2022 09:31 AM

  Cắt mí bao lâu thì hết sẹo?

  Cắt mí là phương pháp làm đẹp phổ biến tại nhiều cơ sở làm đẹp lớn nhỏ. Cách làm đẹp này cần phải rạch một đường trên da để bóc tách các lớp mỡ thừa và loại bỏ đi một phần da sau đó mới tạo nếp mí. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ y tế để khâu lại khu vực vừa phẫu thuật. Do vậy, sau khi cắt mí thì mí mắt sẽ bị sưng lên giống như một vết sẹo.

   

  Theo các chuyên gia y tế, chỗ cắt mí sẽ hơi sưng, chỉ cắt mí vẫn có thể lộ ra ngoài sau khoảng 1 hoặc 2 tháng phẫu thuật. Để vết sẹo do cắt mí hết hoàn toàn thì cần khoảng 3 đến 6 tháng. Thời gian này có thể dài hơn tùy cơ địa của từng người hoặc do một số nguyên nhân khác sẽ được giải thích kỹ hơn ở phần tiếp theo.

   

  Sau khi cắt mí, mắt sẽ sưng lên một chút giống như một vết sẹo

   

  Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lành sẹo sau cắt mí

  Ngoài việc quan tâm cắt mí bao lâu thì hết sẹo, bạn cũng cần biết những nguyên nhân khiến sẹo ở mí lâu lành. Thời gian lành sẹo có thể lâu hơn vì một số nguyên nhân như cơ địa, tay nghề bác sĩ, công nghệ cắt mí, chế độ ăn và chăm sóc. Những nguyên nhân này sẽ được Thẩm mỹ viện Adona chia thành hai nhóm chính sau đây:

   

  Nguyên nhân khách quan từ bên ngoài

  Nguyên nhân khách quan ảnh hưởng tới thời gian lành sẹo ở mí mắt sau phẫu thuật là vì tay nghề của bác sĩ quá kém hoặc do công nghệ cắt mí lạc hậu. Từng trường hợp cụ thể sẽ được giải thích chi tiết hơn như sau:

   

  Do bác sĩ thực hiện có trình độ kém

  Cắt mí phương pháp tiểu phẫu không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn giỏi để xác định đúng vị trí đặt mí và xử lý mô mỡ, cơ và da ở mắt.

   

  Tay nghề của bác sĩ quá kém hoặc do công nghệ cắt mí lạc hậu sẽ tạo ra sẹo

  Tay nghề của bác sĩ quá kém hoặc do công nghệ cắt mí lạc hậu sẽ tạo ra sẹo

   

  Nếu người thực hiện có tay nghề kém thì có thể gây ra vỡ mao mạch trong quá trình cắt mí mắt. Điều này khiến khu vực quanh mắt bị tụ máu dẫn tới sưng phồng. Nếu tình trạng vỡ mạch nghiêm trọng sẽ khiến vùng da quanh mắt khó lành sau khi phẫu thuật.

   

  Công nghệ cắt mí lạc hậu

  Công nghệ cắt mí cũng ảnh hưởng tới việc cắt mí bao lâu thì hết sẹo. Nếu kỹ thuật lạc hậu thì sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật và gây nhiều tổn thương hơn cho vùng mắt. Điều này sẽ dẫn tới nhiều hiện tượng hậu phẫu không tốt gây ảnh hưởng tới thời gian lành vết thương.

   

  Công nghệ lạc hậu có thể gây ra sẹo ở mí mắt 

  Công nghệ lạc hậu có thể gây ra sẹo ở mí mắt

   

  Mặt khác, trang thiết bị y tế cũ và không được sát khuẩn theo đúng quy định có thể gây nhiễm trùng cho khu vực thực hiện cắt mí. Hệ quả là mắt sẽ bị sưng phồng, mưng mủ và xuất hiện những hiện tượng nguy hiểm.

   

  Nguyên nhân chủ quan tạo sẹo ở mí

  Bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì thời gian lành mí còn chịu tác động của 3 nguyên nhân chủ quan như cơ địa từng người, chế độ chăm sóc và ăn uống. Cụ thể như sau:

   

  Do cơ địa của từng người

  Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Để đưa ra câu trả lời chính xác không hề đơn giản vì cơ địa của mỗi người sẽ quyết định tới thời gian lành vết sẹo sau khi phẫu thuật. Đối với những người có da lành thì tình trạng sưng phồng sẽ giảm đáng sau 1 tháng. Còn vết sẹo ở mí mắt sẽ xẹp xuống sau 3 tháng kể từ khi phẫu thuật.

   

  Cùng thời điểm này, đường chỉ khâu mí cũng mờ dần và gần như không còn lộ ra ngoài nữa. Ngược lại, những người có da dữ sẽ mất nhiều thời gian hơn (có thể là 6 tháng) để phục hồi vết thương.

   

  Cơ địa của mỗi người quyết định tới thời gian lành sẹo

  Cơ địa của mỗi người quyết định tới thời gian lành sẹo

   

  Chăm sóc sai cách khiến mí bị sẹo

  Chăm sóc sau khi phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian lành sẹo. Nếu bạn thực hiện sai cách hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì có thể gây nhiễm trùng da làm cho miệng vết thương biến thành sẹo thâm hoặc sẹo lồi.

   

  Chăm sóc sai cách có thể tạo ra sẹo ở mí mắt

  Chăm sóc sai cách có thể tạo ra sẹo ở mí mắt

   

  Chế độ ăn sai cách gây nên sẹo ở mí

  Cắt mí bao lâu thì hết sẹo? Thời gian này còn phụ thuộc vào chế độ ăn sau phẫu thuật. Sau khi thực hiện phương pháp làm đẹp này da ở phần mí mắt sẽ bị mất đi một phần nhỏ. Để giúp cơ thể tái tạo da mới, bạn cần bồi bổ và hạn chế một số món ăn có thể tạo sẹo như rau muống, thịt gà, thịt bò,… Trong trường hợp bạn không nạp đủ chất dinh dưỡng hoặc dùng những thực phẩm trong danh sách hạn chế thì có thể tạo ra sẹo tại vết khâu ở mí mắt.

   

  Cách xử lý khi mắt bị sẹo sau khi cắt mí

  Nếu không may mắt của bạn bị sẹo sau khi phẫu thuật cắt mí do một nguyên nhân bất kì nào đó thì phải làm sao? Cách xử lý triệt để nhất là nên tới bệnh viện hoặc những viện thẩm mỹ uy tín để kiểm tra và loại bỏ vết sẹo này đi. Sau khi bác sĩ thăm khám sẽ dựa vào tình trạng cụ thể mà đưa ra hướng xử lý như sau:

  • Cắt lại mí: Nếu vết thương cũ ở mí mắt của bạn đã hoàn toàn hồi phục thì bác sĩ sẽ đề nghị cắt lại mí để loại bỏ triệt để toàn bộ mô sẹo. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ y khoa khâu lại miệng vết thương thật khéo léo để không để lại sẹo sau hậu phẫu.

   

  Nếu bị sẹo ở mí mắt thì cần tới bệnh viện để khám và điều trị

  Nếu bị sẹo ở mí mắt thì cần tới bệnh viện để khám và điều trị

   

  • Xóa sẹo lồi: Đối với những người có da dữ dễ tạo sẹo nếu có vết thương hở sẽ được gợi ý sử dụng Laser để loại bỏ sẹo trên mí mắt. Phương pháp này không tiến hành xâm lấn nên an toàn hơn. Việc không đụng vào vết thương cũ cũng giúp da và cơ khỏe hơn, giảm nguy cơ biến chứng ở mắt sau này.

   

  Dùng Laser để xóa sẹo lồi an toàn hơn

  Dùng Laser để xóa sẹo lồi an toàn hơn

   

  Làm thế nào để sẹo ở mí mắt phục hồi nhanh hơn?

  Khi đã có được đáp án cho nghi vấn cắt mí bao lâu thì hết sẹo, nhiều người rất quan tâm tới việc làm thế nào để giúp mắt mau hết sẹo sau phẫu thuật. Muốn làm được điều này, bạn cần thực hiện những việc sau:

   

  Chăm sóc mí mắt đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ

  Sau khi cắt mí mắt xong, trong vòng 48h bạn tuyệt đối không được để nước dính vào mắt vì có thể gây nhiễm trùng da. Sau khoảng 3 – 4 ngày phẫu thuật, bạn nên dùng nước ấm pha với muối để vệ sinh da mặt. Để hạn chế rách vết khâu, bạn hãy dùng bông tẩy trang thấm nước rồi lau toàn bộ khuôn mặt.

   

  Cần vệ sinh đúng theo hướng dẫn để sẹo mau lành

  Cần vệ sinh đúng theo hướng dẫn để sẹo mau lành

   

  Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ sản phẩm vệ sinh da mặt nào có tính tẩy rửa mạnh. Nếu làm theo đúng những chỉ dẫn này thì bạn không còn lo lắng cắt mí bao lâu thì hết sẹo.

   

  Không ăn những thực phẩm có thể tạo sẹo

  Một số thực phẩm dưới đây dù rất bổ dưỡng nhưng lại có thể tạo sẹo ở vết thương hở nên được bác sĩ sẽ chỉ định không nên sử dụng sau khi phẫu thuật cắt mí mắt:

  • Thịt bò có thể tạo sẹo lồi hoặc sẹo thâm ở vị trí mí mắt được khâu.
  • Thịt gà có thể gây sẹo tại nếp mí.
  • Đồ ăn nấu từ nếp (bánh chưng, bánh gạo, xôi nếp,…) có thể tạo mủ gây ra nhiễm trùng vết thương.
  • Rau muống không tốt cho vết thương hở do sản sinh quá nhiều collagen có thể tạo thành sẹo lồi.

   

  Không dùng cà phê khi đang trong quá trình hồi phục vết thương ở mí mắt

  Không dùng cà phê khi đang trong quá trình hồi phục vết thương ở mí mắt

   

  Thêm vào đó, để vết thương mau lành, bạn cũng không nên uống bia rượu hoặc sử dụng chất kích thích như thuốc lá, cà phê,…

   

  Bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất

  Quá trình hình thành tế bào mới thay thế cho những tế bào già hoặc hư hỏng sẽ diễn ra tốt hơn nên bạn nạp đủ dưỡng chất vào cơ thể. Một số loại thực phẩm người vừa thực hiện cắt mí nên dùng gồm:

  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A: khoai lang, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, đậu mắt đen, xoài, cà chua, mơ khô, dưa lưới,…
  • Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin E: hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng, quả bơ tươi, măng tây, kiwi,…
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: dâu tây, súp lơ trắng, khoai tây, đu đủ, dưa lưới vàng,…
  • Thực phẩm chứa protein tốt: yến mạch, phô mai, sữa, diêm mạch, đậu lăng,…

   

  Yến mạch giàu protein bổ dưỡng giúp lành vết thương nhanh

  Yến mạch giàu protein bổ dưỡng giúp lành vết thương nhanh

   

  Dùng kem trị sẹo ở mắt

  Nếu bạn muốn phòng trường hợp bị sẹo sau khi cắt mí thì nên sử dụng kem trị sẹo do bác sĩ điều trị kê đơn. Thời gian sử dụng kem trị sẹo sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Thường là sau 5 hoặc 7 ngày cắt mí, bạn có thể dùng loại kem này.

   

  Tác dụng chính của kem trị sẹo là ngăn ngừa sự hình thành các mô sẹo bên trong da, thúc đẩy quá trình sản sinh da mới giúp vết thương lành nhanh chóng. Còn đối với những người đã bị sẹo lồi ở mức độ nhẹ tại mí thì việc dùng kem trị sẹo sẽ giúp làm xẹp vết sẹo và hạn chế việc sẹo phình to ra. Vì vậy, bạn sẽ không còn thắc mắc cắt mí bao lâu thì hết sẹo nếu dùng loại kem này.

   

  Chế độ sinh hoạt hợp lý

  Nếu bạn muốn vết sẹo sau cắt mí nhanh hồi phục thì cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Cụ thể, bạn cần nghỉ ngơi đủ 8 tiếng một ngày và ngủ trước 23h. Đồng thời, bạn cũng cần hạn chế tư thế nằm úp vì có thể gây tụ máu khiến vết khâu ở mí mắt sưng lên ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

   

  Sau khi cắt mí cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi

  Sau khi cắt mí cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi

   

  Trên đây là bài viết cắt mí bao lâu thì hết sẹo của Thẩm mỹ viện Adona. Để việc hồi phục nhanh và tránh tạo sẹo, bạn cần chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Cùng với đó, bạn cũng nên chú trọng tới chế độ ăn uống và sinh hoạt để có được đôi mắt hai mí chuẩn đẹp.

  Tư vấn Tư vấn Liên hệ
  Facebook Zalo
  Hotline images zalo fanpage