Nâng mũi ăn cá được không? Nên kiêng ăn bao lâu?

Nâng mũi ăn cá được không? Nên kiêng ăn bao lâu?
Ngày đăng: 10/12/2022 12:46 PM

  Nâng mũi ăn cá được không?

  Các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo không nên ăn cá sau khi nâng mũi bởi cá thuộc nhóm đồ tanh có chứa nhiều đạm. Những loại thực phẩm giàu đạm sẽ làm tăng nguy cơ gây dị ứng lên vết thương hở, khiến vết thương lâu lành hơn. Vì vậy, đối với những người vừa mới nâng mũi nên kiêng ăn cá để vết thương nhanh chóng hồi phục và đạt được thẩm mỹ như mong đợi.

   

  Nâng mũi ăn cá được không là mối quan tâm của nhiều người

   

  Tại sao không được ăn cá sau nâng mũi?

  Mặc dù cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: Protein, vitamin D, các loại acid béo Omega-3… và được nhiều người lựa chọn làm món ăn chính trong gia đình. Tuy nhiên, loại thực phẩm này bạn cần kiêng tuyệt đối sau khi nâng mũi bởi ăn cá có thể gây ra các ảnh hưởng sau đây:

  • Kéo dài thời gian lành thương: Như đã chia sẻ, cá có chứa nhiều protein – là một trong những nguyên nhân chính gây mưng mủ trên vết thương hở, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Gây kích ứng với sụn mũi: Thời gian đầu sau nâng mũi, sụn chưa đủ thời gian để thích nghi với cơ thể hoàn toàn. Lúc này nếu bạn ăn cá sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng, ảnh hưởng đến thời gian lành thương và kết quả thẩm mỹ sau cùng.
  • Dễ gây nhiễm khuẩn: Cá cũng là một trong những yếu tố dễ gây nhiễm khuẩn trên vết thương hở. Ăn cá giàu dưỡng chất làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, sưng đau trên mũi sau khi nâng.
  • Ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ sau cùng: Nếu thường xuyên ăn cá sau khi nâng mũi sẽ kéo dài thời gian lành thương, mũi không vào form như mong đợi.

   

  Không nên ăn cá sau nâng mũi để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn

  Không nên ăn cá sau nâng mũi để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn

   

  Sau nâng mũi bao lâu được ăn cá?

  Thông thường, sau nâng mũi bạn nên kiêng ăn cá khoảng 1 tháng, sau khi mũi đã ổn định và vào form hoàn toàn mới nên ăn cá bình thường trở lại. Thời gian 1 tháng cũng vừa đủ để giúp vết thương hồi phục hoàn toàn và không còn trở ngại khi bổ sung thêm cá vào thực đơn hàng ngày.

   

  Ngoài ra, thời gian kiêng khem cá còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, tốc độ lành thương của mỗi người. Có những người chỉ cần 3 tuần mũi đã hồi phục và vào form như mong đợi nhưng cũng có người cần đến hơn 1 tháng mới có thể ăn cá trở lại.

   

   

  Nên kiêng ăn cá cho đến khi mũi hồi phục và vào form hoàn toàn

  Nên kiêng ăn cá cho đến khi mũi hồi phục và vào form hoàn toàn

   

  Ngoài cá cần kiêng những loại thực phẩm nào khác?

  Bên cạnh băn khoăn nâng mũi ăn cá được không, những loại thực phẩm nên kiêng sau khi nâng mũi cũng rất được quan tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần kiêng khem sau khi nâng mũi để giúp vết thương sau nâng mũi nhanh lành và đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi:

  • Kiêng thịt bò: Đây là loại thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng dễ gây thâm sạm cho vết thương hở đang trong quá trình hồi phục.
  • Rau muống: Có khả năng kích thích quá trình sản sinh collagen trên vết thương diễn ra quá mức, làm tăng nguy cơ gây ra sẹo lồi.
  • Thịt gà, thịt vịt: Dễ gây ra tình trạng dị ứng, ngứa ngáy trên vết thương. Ngoài ra còn gây thay đổi sắc tố da, khiến cho khu vực vết thương không đều màu.
  • Đồ nếp: Nếp có khả năng gây mưng mủ, viêm nhiễm trên vết thương, khiến vết thương lâu lành và làm tăng nguy cơ gây sẹo xấu.
  • Hải sản: Các loại hải sản có thể khiến vết thương hở bị ngứa, dị ứng hoặc nổi mẩn, lâu lành hơn so với thông thường.
  • Các loại chất kích thích có trong rượu bia, thuốc lá, cafe… có thể làm chậm quá trình hồi phục của vết thương.

   

  Nên kiêng những nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ gây sẹo, kích ứng lên vết thương

  Nên kiêng những nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ gây sẹo, kích ứng lên vết thương

   

  Giải đáp một số băn khoăn về các loại cá thường gặp sau nâng mũi

  Xung quanh vấn đề nâng mũi ăn cá được không còn rất nhiều câu hỏi được bạn đọc quan tâm. Dưới đây là giải đáp chi tiết những băn khoăn thường gặp trong ăn cá sau nâng mũi dành cho bạn.

   

  Sau nâng mũi không nên ăn các loại cá biển

  Sau nâng mũi không nên ăn các loại cá biển

   

  Nâng mũi có được ăn cá sông không?

  Cá sông hay còn gọi là cá đồng đều là loại thực phẩm có chứa chất tanh, có tính hàn không thích hợp sử dụng sau nâng mũi. Ăn cá sông sau nâng mũi làm tăng nguy cơ mưng mủ trên vết thương, gây ra các biến chứng không mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên kiêng cá sông sau khi nâng mũi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn.

   

  Nâng mũi có được ăn cá biển không?

  Cá biển cũng là loại thực phẩm bạn cần tuyệt đối kiêng sau khi nâng mũi bởi cá biển nhiều chất đạm, chất tanh khiến cho vết thương hở lâu lành và tăng nguy cơ gây kích ứng trên vết thương. Do đó, dù cá biển nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng đối với người sau nâng mũi thì nên kiêng tuyệt đối.

   

  Nâng mũi ăn cá lóc được không?

  Sau khi nâng mũi bạn cũng tuyệt đối không nên ăn cá lóc bởi đây cũng là loại thực phẩm giàu chất tanh có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau nâng mũi. Mặc dù cá lóc giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng bạn cũng cần kiêng cho đến khi mũi vào form và ổn định hoàn toàn mới nên ăn các món ăn được chế biến từ cá lóc.

   

  Nâng mũi có được ăn cá Diêu Hồng không?

  Diêu Hồng là loại cá ít tanh, chứa nhiều khoáng chất, vitamin. Bên cạnh đó, cá diêu hồng còn giàu vitamin B12, phốt pho, selen, kali và duy trì mức độ chất béo và calo ở mức thấp nhất. Các khoáng chất có trong thịt cá diêu hồng sẽ giúp làm tăng tốc độ tăng cường cơ bắp và phục hồi tế bào hư tổn.

   

  Chỉ nên ăn cá diêu hồng khoảng 2 tuần sau nâng mũi

  Chỉ nên ăn cá diêu hồng khoảng 2 tuần sau nâng mũi

   

  Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung cá diêu hồng trong chế độ ăn phục hồi sau nâng mũi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá diêu hồng sau khoảng 10 – 15 ngày nâng mũi để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến vết thương và kết quả thẩm mỹ sau cùng.

   

  Nâng mũi ăn cá rô phi được không?

  Cá rô phi cũng là một trong những loại cá đồng giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bổ sung sau khi nâng mũi để thúc đẩy quá trình lành thương. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá rô phi khoảng 10 ngày sau khi nâng mũi để tránh gây ra các rủi ro không đáng có.

   

  Nâng mũi có được ăn cá hồi không?

  Bạn tuyệt đối không nên ăn cá hồi sau khi phẫu thuật nâng mũi bởi loại cá hồi thuộc nhóm thực phẩm tanh, có tính hàn dễ gây ra tình trạng tụ máu bầm, kéo dài thời gian lành thương và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ sau cùng. Vì vậy, dù cá hồi giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần kiêng loại cá này trong 1 tháng đầu sau nâng mũi.

   

  Nâng mũi ăn chả cá được không?

  Không nên ăn chả cá cho đến khi mùi vào form và ổn định hoàn toàn. Bản chất của chả cá được làm chủ yếu từ thịt cá thu, cá thác lác, cá basa… đây đều là những loại cá có hàm lượng chất đạm cao và nhiều chất tanh – là những thành phần được khuyến cáo không nên ăn sau nâng mũi để hạn chế tình trạng kích ứng, mẩn ngứa và tụ máu bầm trên vết thương sau nâng mũi.

   

  Cá hồi giàu dưỡng chất nhưng không nên ăn sau khi nâng mũi

  Cá hồi giàu dưỡng chất nhưng không nên ăn sau khi nâng mũi

   

  Trên đây là tổng hợp giải đáp chi tiết băn khoăn nâng mũi ăn cá được không. Hy vọng với những thông tin chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong quá trình kiêng khem và chăm sóc mũi sau nâng đúng cách nhất để đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi.

  Tư vấn Tư vấn Liên hệ
  Facebook Zalo
  Hotline images zalo fanpage