Nâng mũi có ăn mì tôm được không, ăn gì giúp mũi nhanh phục hồi?

1900 886678 fanpage

Nâng mũi có ăn mì tôm được không, ăn gì giúp mũi nhanh phục hồi?
Ngày đăng: 13/08/2022 10:24 AM

    Giải đáp nâng mũi ăn mì tôm được không?

    Ngày nay, phẫu thuật để nâng cấp vẻ đẹp của bản thân đã không còn lạ lẫm nữa. Tuy nhiên, một điều mà họ còn lo lắng đó chính là kiêng những món ăn nào, nên ăn gì để nhanh chóng phù hợp.

     

    Mì tôm là một món ăn quen thuộc với người Việt

    Mì tôm là một món ăn quen thuộc với người Việt

     

    Vậy sau khi nâng mũi có ăn mì tôm được không? Câu trả lời là KHÔNG, vì mì tôm có thể gây ra các vấn đề bất lợi cho da, ăn mì tôm sau nâng mũi sẽ khiến dịch mũi tiết ra nhiều hơn và ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của mũi.

     

    Gây ra các vấn đề về mụn cho da như nổi mẩn, mụn đỏ

    Theo thống kê, Việt Nam tiêu thụ mì tôm đứng thứ 3 thế giới. Vì đây là loại thực phẩm có chi phí thấp, dễ chế biến, dễ ăn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, với những người có thời gian hạn hẹp, thu nhập không cao như sinh viên, văn phòng.

     

    Các chất phụ gia trong mì làm da dễ nổi mụn, mẩn ngứa

    Các chất phụ gia trong mì làm da dễ nổi mụn, mẩn ngứa

     

    Tuy nhiên, mì tôm chứa “nghèo nàn” hàm lượng chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong mì lại có rất nhiều phụ gia, chất béo, dầu mỡ,… là các nguyên nhân dẫn đến mụn hình thành.

     

    Đặc biệt, trong giai đoạn sau nâng mũi, cơ thể đã dung nạp thuốc kháng sinh, kết hợp với thành phần trong mì tôm, sẽ khiến vết thương dễ mưng mủ, viêm sưng,…

     

    Ăn mì tôm sau nâng mũi sẽ khiến dịch tiết ra nhiều hơn

    Yếu tố làm dịch tiết ra nhiều hơn chính là muối, mà đây cũng chính là thành phần chính có trong mì tôm.

     

    Sau nâng mũi, ăn mì tôm sẽ khiến dịch mũi chảy ra

    Sau nâng mũi, ăn mì tôm sẽ khiến dịch mũi chảy ra

     

    • Nếu cơ thể tiếp nhận một lượng muối vượt mức cơ thể cần sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số về tim mạch, máu được đẩy nhanh và mạnh,… Chính vì thế, với những bạn mới nâng mũi, vết thương chưa được hồi phục mà ăn nhiều mì tôm quá nhiều, làm dịch, máu tiết ra quá nhiều, ảnh hưởng đến mùi.
    • Nếu dịch tiết ra bên ngoài, bạn cần biết cách xử lý, làm sạch nhanh để không làm ảnh hưởng đến phần mũi.
    • Nếu chất dịch đi ngược vào trong sẽ tác động đến phần sụn nâng mũi, gây ra những vấn đề như viêm, sưng, nhiễm trùng.

     

    Ăn mì tôm ảnh hưởng đến thời gian hồi phục

    Để quá trình hồi hợp sau nâng mũi diễn ra nhanh hơn, bạn cần cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng thích hợp, để có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới, từ đó vết thương cũng được lành lại một cách nhanh chóng hơn.

     

    Ăn mì tôm sẽ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của mũi

    Ăn mì tôm sẽ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của mũi

     

    Chính vì thế, mì tôm không phải là thực phẩm phù hợp cho giai đoạn phục hồi của vết thương lúc này. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật nâng mũi, thì hệ miễn dịch kém đi, đây là lúc các vi khuẩn dễ dàng.

     

    Ăn mì tôm sau phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe cũng như quá trình hồi phục vết thương. Chính vì những lý do trên, thẩm mỹ viện Adona khuyên bạn không nên ăn mì sau khi nâng mũi.

     

    Cần kiêng mì tôm trong bao lâu sau khi nâng mũi?

    Ngoài thắc mắc “nâng mũi có ăn mì tôm được không” thì với những người có niềm đam mê bất tận với mì tôm họ cũng quan tâm rất nhiều đến thời gian kiêng cữ việc ăn mì.

     

    Theo các chuyên gia thẩm mỹ thì sau khi nâng mũi chúng ta cần kiêng ăn mì tôm trong 1 tháng đầu, lúc này nếu mũi đã lành hẳn thì bạn có thể ăn mì tôm trở lại như bình thường.

     

    Tuần đầu tiên

    Đây là giai đoạn mà bạn tuyệt đối không nên ăn mì tôm, vì lúc này vết thương đang rất nhạy cảm. Đồng thời, bạn cũng cần phải thực hiện đầy đủ các chế độ ăn uống khoa học theo ý kiến của bác sĩ đó.

     

    Trong tuần đầu tiên, cần tránh ăn mì để không bị mưng mủ, viêm nhiễm

    Trong tuần đầu tiên, cần tránh ăn mì để không bị mưng mủ, viêm nhiễm

     

    Từ 2 – 3 tuần sau đó

    Trong giai đoạn này, phần vết thương đã bắt đầu đi vào quá trình hồi phục thật sự. Do đó, bạn có thể dễ dàng cảm nhận vết thương khô dần, những vết sưng tấy cũng đã xẹp bớt. Cho nên, lúc này bạn có thể dùng khoảng từ 1 – 2 gói/ tuần.

     

    Dù vậy, theo lời khuyên của bác sĩ, việc dung nạp mì tôm vào cơ thể là không nên, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế điều trị.

     

    Sau phẫu thuật 1 tháng

    Theo lý thuyết, dáng mũi của bạn có thể đã được hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng. Lúc này, bạn sẽ không cần lo lắng về việc ăn mì nữa. Tuy nhiên, để có thể an tâm nhất, bạn cũng nên hỏi lại ý kiến bác sĩ về ăn mì trở lại.

     

    Nếu vẫn muốn ăn mì thì cách chế biến như thế nào?

    Nếu bạn là tín đồ của những sợi dai, mềm và bạn rất muốn thưởng thức món ăn này vào lúc đó, dù bạn đã biết nâng mũi có ăn mì tôm được không thì có thể tham khảo cách chế biến sau:

     

    Loại bỏ các phụ gia và thêm nhiều rau nếu bạn vẫn muốn ăn mì

    Loại bỏ các phụ gia và thêm nhiều rau nếu bạn vẫn muốn ăn mì

     

    • Chế nước sôi vào mì, trụng qua để loại bỏ nước đầu tiên cho mì tôm.
    • Thay thế các loại gia vị có sẵn trong mì tôm bằng những gia vị thông thường mà bạn hay dùng. Nấu mì cùng với những thực phẩm dinh dưỡng như tôm, thịt,…
    • Uống nước lọc hoặc nước ép trái cây để có thể giảm thiểu những gây hại đối với sức khỏe có trong mì.

     

    Như vậy, để có được món mì tôm ngon, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi bạn có thể thêm nhiều loại rau vào tô mì của mình, đồng thời có thể giảm lượng mì lại.

     

    Ngoài mì tôm cần kiêng những thực phẩm nào?

    Ngoài những băn khoăn về việc nâng mũi có ăn mì tôm được không thì còn cần kiêng khem một số món ăn khác trong thời gian hồi phục. Một chế độ ăn uống phù hợp không những sẽ giúp vết thương mau lành mà tinh thần, vóc dáng cũng sẽ đẹp lên nhanh chóng.

     

    Dựa theo hướng dẫn từ các bác sĩ chỉnh hình mũi, sau đây là các món ăn mà bạn cũng cần tránh sau khi nâng mũi:

     

    Thức ăn dạng cứng

    Thức ăn dạng cứng là một loại thực phẩm khó tiêu hoá. Những người vừa mới phẫu thuật thường gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải do vết thương. Chính vì vậy, để cơ thể dung nạp thức ăn khó nhai, khó tiêu hoá sẽ không kịp thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

     

    Tránh các thức ăn khó tiêu vì cơ thể không kịp hấp thụ dinh dưỡng kịp thời

    Tránh các thức ăn khó tiêu vì cơ thể không kịp hấp thụ dinh dưỡng kịp thời

     

    Thức ăn gây ra sẹo lồi, thâm

    Những loại thực phẩm gây ra sẹo có thể kể đến như rau muống, thịt gà, thịt bò. Nếu ăn những loại thức ăn này sẽ khiến vùng phẫu thuật có sự chênh lệch màu so với những vùng da xung quanh.

     

    Rau muống dễ làm vết thương bị thâm, lồi sẹo

    Rau muống dễ làm vết thương bị thâm, lồi sẹo

     

    Thực phẩm làm vết thương lâu lành và gây dị ứng

    Những món ăn được chế biến từ hải sản, cá biển, nhộng, các loại hạt và nếp nên kiêng sau khi nâng mũi. Sở dĩ, cần lưu ý kiêng những món ăn này vì sẽ khiến vết thương bị ngứa; sưng và mưng mủ.

     

    Hải sản dễ làm vết thương sau nâng mũi sưng, mưng mủ

    Hải sản dễ làm vết thương sau nâng mũi sưng, mưng mủ

     

    Các thức uống có cồn, gas, những loại thực phẩm lên men

    Các món ăn có vị chua, nóng sẽ thường gây nhiệt miệng, lên mụn, từ đó khiến cho vết thương lành lại chậm hơn. Những loại đồ uống có gas, cồn như nước ngọt, rượu bia,… dễ tạo ra thâm, sẹo.

     

    Cà phê sẽ làm thâm ngay vị trí vết thương

    Cà phê sẽ làm thâm ngay vị trí vết thương

     

    Thực phẩm có cholesterol cao

    Những thức ăn như bơ, sữa, dầu mỡ là nguyên nhân khiến hệ tiêu hoá yếu đi, dẫn đến cơ thể khó hấp thụ những chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc hồi phục sau nâng mũi.

     

    Thực phẩm có cholesterol cao sẽ làm cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng

    Thực phẩm có cholesterol cao sẽ làm cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng

     

    Ngoài việc kiêng cử những món ăn có hại cho quá trình hồi phục vết thương, bạn cũng cần lưu ý:

    • Tránh để vùng mới phẫu thuật tiếp xúc với nước;
    • Không được gãi hay chạm vào vùng mũi, vì điều đó sẽ làm mất dáng mũi, gây tụ máu, chảy máu;
    • Không nên xông hơi trong khoảng 1 tháng sau nâng mũi;
    • Không được tập thể thao, vận động mạnh trong ít nhất 1 tháng;
    • Không nên đeo kính ít nhất 4 tuần sau khi chỉnh hình mũi.

     

    Những loại thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể sau khi nâng mũi

    Ngoài những thức ăn mà cần kiêng khem thì bạn cũng cần chú ý đến những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng hơn như:

     

    Bổ sung nhiều rau xanh để quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng hơn

    Bổ sung nhiều rau xanh để quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng hơn

     

    • Các loại quả mọng như: dâu tây, nho, mâm xôi, lựu,… tốt cho quá trình hình thành da non cho vết thương.
    • Rau củ quả: Cà rốt, bông cải xanh, rau mầm, súp lơ, ớt chuông, khoai lang,… là những thực phẩm cung cấp cho cơ thể hàm lượng carbohydrate lành mạnh, các vitamin và khoáng chất.
    • Chất béo từ các loại hạt, dầu cá: Chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao giúp tăng sự miễn dịch cho cơ thể, giảm nhiễm trùng hiệu quả hơn.
    • Vitamin E: Những thực phẩm chứa Vitamin E cao như dầu dừa, ô liu, hạt hướng dương, quả hạch,… cực tốt cho quá trình lành lại của vết thương đồng thời ngăn sẹo hiệu quả.
    • Thịt và protein: Các axit amin có trong loại thực phẩm này sẽ đẩy nhanh việc tái tạo các sợi mô liên kết, từ đó giúp vết thương nhanh lành hơn.
    • Nước: Nạp đủ lượng nước cho cơ thể giúp vết thương nhanh chóng lành lại nhờ tạo ra các chất bôi trơn để các khớp hoạt động hiệu quả hơn.

     

    Danh mục dịch vụ

    Facebook
    Zalo