Nâng mũi gây tê hay mê? Khác nhau thế nào?

Nâng mũi gây tê hay mê? Khác nhau thế nào?
Ngày đăng: 03/12/2022 09:27 AM

  Nâng mũi gây tê hay mê?

  Trên thực tế, tùy vào mức độ đơn giản hoặc phức tạp của các ca thẩm mỹ mà bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp giảm đau phù hợp.

   

   

  Vậy nâng mũi gây tê hay gây mê? Vì nâng mũi là ca tiểu phẫu đơn giản nên thông thường bác sĩ sẽ chỉ thực hiện gây tê cục bộ trên vùng mũi. Trong khi đó, phương pháp gây mê sẽ áp dụng đối với những ca phẫu thuật lớn, cần can thiệp sâu vào cấu trúc bộ phận trên cơ thể.

   

  Chính vì được gây tê, trong suốt quá trình sửa mũi, vùng mũi của bạn sẽ mất hoàn toàn cảm giác và bạn cảm thấy thoải mái vô cùng. Thêm vào đó, việc gây tê không chỉ giúp bạn không bị đau, mà còn giữ cho bạn tỉnh táo để có thể thoải mái trao đổi cùng bác sĩ khi phẫu thuật.

   

  Thông thường, với ca phẫu thuật đơn giản như nâng mũi thì sẽ ưu tiên gây tê

  Thông thường, với ca phẫu thuật đơn giản như nâng mũi thì sẽ ưu tiên gây tê

   

  Tuy nhiên, để quá trình nâng sửa mũi diễn ra an toàn và bạn đạt được dáng mũi đẹp tự nhiên, bạn nên tìm đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín có đội ngũ bác sĩ nâng mũi chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực tế để thực hiện. Tại đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của bạn, tư vấn và áp dụng phương pháp phù hợp, tối ưu nhất.

   

  Gây tê và gây mê có gì khác nhau?

  Gây tê là phương pháp tiêm lượng thuốc làm tê liệt các dây thần kinh cảm giác. Từ đó, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được đau đớn hay khó chịu trong quá trình phẫu thuật. Dù vậy, não bộ của người được tiêm vẫn hoạt động bình thường và họ vẫn tỉnh táo để nhận biết mọi thứ diễn ra xung quanh.

   

  Gây tê là giải pháp làm tê liệt các dây thần kinh cảm giác nhưng vẫn giữ cho bệnh nhân tỉnh táo

  Gây tê là giải pháp làm tê liệt các dây thần kinh cảm giác nhưng vẫn giữ cho bệnh nhân tỉnh táo

   

  Hiện nay có 2 cách gây tê phổ biến gồm:

  • Gây tê tại chỗ: Cách này chỉ áp dụng đối với những vùng can thiệp xâm lấn nhỏ. Tuy nhiên, bác sĩ cần thực hiện vô cùng cẩn trọng và tỉ mỉ để tránh gây chết tủy sống hoặc sốc phản vệ.
  • Gây tê vùng: Cách này áp dụng với phạm vi can thiệp xâm lấn rộng hơn. Thông thường bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào tủy sống, ngoài màng cứng hoặc một nhóm dây thần kinh cụ thể. Và chúng thường được áp dụng trong các liệu trình phẫu thuật chân, tay, đùi hoặc lăn kim, peel da lưng…

   

  Khác với gây tê, gây mê là tiêm thuốc nhằm tạo ra tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương và khiến cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê hoàn toàn. Do đó, trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không còn nhận về bất cứ việc gì đang xảy ra. Thông thường, phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách chích vào tĩnh mạch hoặc cho bệnh nhân hít qua đường thở.

   

  Gây mê làm cho bệnh nhân rơi hoàn toàn vào trạng thái hôn mê

  Gây mê làm cho bệnh nhân rơi hoàn toàn vào trạng thái hôn mê

   

  Gây mê chỉ áp dụng đối với những cuộc đại phẫu, hoặc những ca phẫu thuật thực hiện nhiều hình thức xâm lấn cùng một lúc khiến khách hàng không thể chịu đau nổi. Tuy vậy, gây mê không được khuyến khích trong thẩm mỹ vì thường có nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Cho nên khi thực hiện cần có cam kết của các bên liên quan mới được tiến hành gây mê.

   

  Ưu và nhược điểm của gây tê, gây mê khi nâng mũi

  Nên thực hiện nâng mũi gây tê hay mê thì an toàn và hiệu quả, các chuyên gia sẽ so sánh cụ thể giữa những ưu và nhược điểm của từng phương pháp, từ đó đánh giá những khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực của chúng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của gây mê và gây tê khi sửa mũi bạn có thể tham khảo qua:

   

  Gây tê khi nâng mũi

  Gây tê phù hợp với những ca phẫu thuật nhỏ, đơn giản và được thực hiện trong giới hạn dưới 60 phút. Thông thường, sau 1-2 tiếng đồng hồ tiếp theo sau ca phẫu thuật, mọi cảm giác sẽ trở về trạng thái ban đầu kèm theo một số triệu chứng đau nhức nhẹ. Phương pháp này có những ưu và nhược điểm sau:

   

  Gây tê phù hợp với những ca phẫu thuật nhỏ, được thực hiện trong thời gian ngắn

  Gây tê phù hợp với những ca phẫu thuật nhỏ, được thực hiện trong thời gian ngắn

   

  Ưu điểm của gây tê khi nâng mũi:

  • Giữ cho tâm lý của khách hàng luôn ở mức ổn định trong suốt ca phẫu thuật. Bạn có thể nhận thức rõ những gì đang diễn ra xung quanh và biết được thao tác của bác sĩ đang tác động lên cơ thể.
  • Thời gian thực hiện nhanh, không gây đau đớn hay nhức nhối tại vị trí tiêm tê.
  • Hơn 80% khách hàng được áp dụng phương pháp gây tê đều hồi phục khá nhanh và hầu như không gặp biến chứng nguy hiểm.
  • Giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức sau phẫu thuật.

   

  Nhược điểm của gây tê khi nâng mũi:

  • Nếu cơ địa nhạy cảm có thể gặp phải một số tác dụng phụ như dị ứng tại vị trí tiêm; nóng và ngứa ran vùng mũi; mũi bầm tím kèm đau nhức; khó hô hấp; co giật; xuất huyết và chảy dịch; chóng mặt, mờ mắt,…
  • Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nếu bác sĩ thực hiện nhầm thao tác tiêm hoặc tiêm không đúng vị trí.

   

  Gây tê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nếu bác sĩ không thực hiện đúng kỹ thuật

  Gây tê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nếu bác sĩ không thực hiện đúng kỹ thuật

   

  Gây mê khi nâng mũi

  Như đã đề cập, gây mê áp dụng cho những cuộc đại phẫu phức tạp, với thời gian thường kéo dài hơn 100 phút. Phương pháp này được bác sĩ tiến hành bằng cách tiêm thuốc trực tiếp qua mạch máu. Dưới đây là những ưu nhược điểm của phương pháp gây mê:

   

  Ưu điểm của gây mê khi nâng mũi:

  • Có thể áp dụng trong nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau, đặc biệt là những ca nguy hiểm, can thiệp xâm lấn sau và giải quyết tình trạng có nhiều chấn thương cùng một lúc.
  • Làm tê liệt cảm giác 100% và đưa bệnh nhân vào trạng thái vô thức để không còn thấy đau hoặc khó chịu.
  • Hạn chế tình trạng bầm tím, sưng tấy hoặc chảy máu ở mũi vì quá trình gây mê được thực hiện thông qua máy thở.
  • Giảm thiểu tối đa tình trạng gây sang chấn mô mũi nếu khâu gây mê được thực hiện đúng kỹ thuật và kiểm soát tốt. Và cũng nhờ vậy, sau 1-2 ngày uống thuốc giảm đau, cơ thể của bạn sẽ giảm đau và trở về trạng thái bình thường, không xuất hiện các triệu chứng hậu phẫu nặng nề.

   

  Gây mê thường được áp dụng đối với các cuộc đại phẫu, thực hiện trong thời gian dài

  Gây mê thường được áp dụng đối với các cuộc đại phẫu, thực hiện trong thời gian dài

   

  Nhược điểm của gây mê khi nâng mũi:

  • Không phù hợp với những đối tượng phẫu thuật sọ hoặc ổ ngực. Cùng với đó, những ai có tiền sử suy gan, suy thận hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp, hệ tuần hoàn cũng không được khuyến khích.
  • Có thể đối mặt với nhiều tác dụng phụ sau gây mê như chóng mặt; phản ứng chậm chạp trong vài ngày đầu; khô miệng, đau họng hoặc khó thở,…

   

  Qua những phân tích bên trên, có thể dễ dàng nhận thấy biện pháp gây tê là cách tối ưu và an toàn nhất khi nâng mũi. Trước mỗi ca phẫu thuật, bạn cũng nên lưu ý giữ tinh thần lạc quan, ăn uống lành mạnh, ngừng uống các loại thuốc không phù hợp, không uống bia rượu, hút thuốc lá,… để đảm bảo ca phẫu thuật suôn sẻ và quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.

   

  Trước khi thực hiện bất cứ ca phẫu thuật nào, bạn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

  Trước khi thực hiện bất cứ ca phẫu thuật nào, bạn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

   

  Cách chăm sóc mũi sau nâng theo chỉ định của bác sĩ

  Sau khi ca phẫu thuật nâng mũi kết thúc thành công, bạn sẽ được đưa vào phòng hồi sức và được các chuyên viên chăm sóc chu đáo. Tại đó, họ cũng tư vấn kỹ càng với bạn về chế độ vệ sinh, chăm sóc và ăn uống, sinh hoạt tại nhà trong thời gian vết thương hồi phục. Đến khi tình trạng mũi ổn định, bạn sẽ được hướng dẫn hoàn thành thủ tục và về ngay trong ngày.

   

  Khi về nhà, bạn nên tuân thủ những lời căn dặn của chuyên gia và lưu ý những điều dưới đây:

  • Tuyệt đối không được để nước tiếp xúc với vị trí vết thương trong vài ngày đầu. Để vệ sinh mũi, bạn có thể sử dụng tăm bông sạch khuẩn thấm nước muối sinh lý và lau nhẹ vùng mũi.
  • Không được sờ, chạm tay lên mũi hoặc để bất cứ tác động, dù mạnh hay nhẹ, xảy đến với mũi.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các khoáng chất cần thiết giúp ích trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kháng viêm và chống oxy hóa. Từ đó vết thương mau hồi phục, mũi đẹp và không xuất hiện sẹo xấu.

   

  Sau khi nâng mũi hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

  Sau khi nâng mũi hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

   

  • Trong thời gian đầu, bạn chỉ nên ăn các món ăn mềm và dễ tiêu hóa, hạn chế ăn các loại cứng và cần vận động cơ hàm quá nhiều
  • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc 7-8 tiếng/ngày để vết thương mau lành.
  • Kiêng các thực phẩm có hại cho vết mổ như rau muống, thịt bò, trứng, thịt gia cầm, hải sản, đồ nếp và bao gồm cả bia rượu, các món ăn cay nóng, thuốc lá,…
  • Chỉ dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau theo toa được bác sĩ kê. Không được tự chẩn đoán tại nhà và sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng thuận của bác sĩ.

   

  Tóm lại, nâng mũi gây tê hay mê thì gây tê là giải pháp tối ưu và lý tưởng nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và đặc điểm của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ đề xuất phương án tốt nhất để thực hiện. Chính vì vậy, điều bạn nên ưu tiên là tìm hiểu kỹ về trung tâm thẩm mỹ để an tâm gửi gắm nhan sắc và thực hiện nâng mũi.

  Tư vấn Tư vấn Liên hệ
  Facebook Zalo
  Hotline images zalo fanpage