Sau khi nâng mũi nên ăn gì? "Sát thủ" làm hư mũi thân thuộc

1900 886678 fanpage

Sau khi nâng mũi nên ăn gì? "Sát thủ" làm hư mũi thân thuộc
Ngày đăng: 07/06/2022 08:41 AM

    Một ca thẩm mỹ Mũi có thành công hay không 50% phụ thuộc vào giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Vì vậy, bạn đã biết được sau Nâng mũi nên thực hiện những gì để đạt kết quả tốt đẹp nhất. Và “Sau khi nâng mũi nên ăn gì?” chính là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Adona tìm hiểu nhé!

     

    NHỮNG TRIỆU CHỨNG SAU NÂNG MŨI

    Hầu hết sau nâng mũi sẽ xuất hiện những triệu chứng sau trong vòng 1 tuần trở lại. lúc này bạn mới có những câu hỏi như là “sau khi nâng mũi nên ăn gì?” Nếu những triệu chứng bạn gặp phải ở các trường hợp dưới đây thì hết sức bình thường, nên bạn không cần phải quá lo lắng:
     

    • Sống mũi và quầng mắt dưới bị bầm tím: nguyên nhân là do trong quá trình phẫu thuật bác sĩ đã đưa sụn vào bằng cách rạch 1 đường giữa 2 lỗ mũi. Hoặc do can thiệp vào các phần khác như vách ngăn, đầu mũi, cánh mũi…
    • Cảm giác mũi đau nhức, nặng nề: trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được tiêm một lượng thuốc tê vừa đủ nhưng khi thuốc tê bắt đầu tan cảm giác đau và nặng bắt đầu xuất hiện khiến chúng ta khó chịu.
    • Đầu và sống mũi sưng to: Đây là điểm chung của tất cả các bộ phận sau khi phẫu thuật, không chỉ riêng mũi. Một khi đã có can thiệp dao kéo, cơ thể sẽ bị sưng đôi chút, đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Sau khoảng 15 ngày, mũi sẽ thon gọn và theo dáng đúng như lúc bác sĩ đã căn chỉnh trong lúc phẫu thuật.
    • Mũi tiết dịch: chỉ cần dùng giấy sạch thấm hết dịch hoặc có thể đến cơ sở thẩm mỹ để các bác sĩ hút sạch phần dịch mũi đó.
    • Khó thở, nghẹt mũi: lý do là miếng bông để thấm dịch tạo nên. Sau phẫu thuật từ 4 -5 tiếng đầu nên thở bằng miệng là tốt nhất.

     

     

    NÂNG MŨI XONG NÊN KIÊNG GÌ?

    Không chỉ quan tâm đến sau khi nâng mũi nên ăn gì để có kết quả tốt nhất sau khi nâng mũi, bạn cũng phải lưu ý những thức ăn nên kiêng để tránh những biến chứng không đáng có.
     

    • Thức ăn cứng: vì khó nhai, khó tiêu hoá. Người vừa phẫu thuật nâng mũi nếu gặp tình trạng khó tiêu sẽ thấy mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến vết thương. Vì vậy, lời khuyên sau nâng mũi nên ăn những thức ăn lỏng dễ hấp thụ, có lợi cho tiêu hóa.
    • Thức ăn gây sẹo lồi, gây thâm vết thương: Rau muống, thịt gà, trứng và thịt bò là những thức ăn nên tránh xa sau Nâng mũi. Khi bạn ăn những thực phẩm này sẽ khiến cho vùng da phẫu thuật sẽ có màu trắng hơn xung quanh, làm cho da không đều màu, mất thẩm mỹ. Riêng thịt bò nó sẽ khiến cho vết thương bị tối màu lại, dễ gây sẹo lồi, sẹo thâm.
    • Thực phẩm gây dị ứng, khiến vết thương lâu lành: hải sản và nếp. Nếp có tính nóng sẽ làm vết thương bị sưng, đọng mủ. Hải sản sẽ khiến vết thương bị ngứa ngáy. Ngoài ra, cần lưu ý đến các thực phẩm như: nhộng tằm, cá biển và các loại hạt.
    • Chất kích thích, thực phẩm lên men: không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị, chua, cay, nóng vì gây nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe, khiến vết thương đau và khó lành. Những thực phẩm lên men như dưa, giá,…hoặc các nước uống có gas, cà phê,..
    • Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: thức ăn nhanh, dầu mỡ, bơ, sữa nguyên kem,… không tốt cho hệ tiêu hóa và gây khó tiêu, ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.
    • Không gãi, va chạm mạnh hoặc đè vào mũi vì có thể làm mất dáng gây chảy máu, tụ máu.
    • Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật.
    • Không đi xông hơi ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật.
    • Không vận động mạnh, không tập thể thao và không đeo kính ít nhất 4 tuần.

     

     

    THỰC PHẨM KHUYÊN DÙNG SAU NÂNG MŨI

    Vậy sau khi nâng mũi nên ăn gì? Hãy xem những thực phẩm bạn nên dùng nhé.
     

    • Các loại quả mọng: nho, dâu tây, lựu, việt quất, mâm xôi,… tốt cho sự tiến triển của da non, làm liền sẹo.
    • Rau củ quả: giúp bổ sung đủ lượng carbohydrate lành mạnh, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, rau mầm, khoai lang, khoai tây…
    • Chất béo từ hạt, dầu, cágiúp nâng cấp khả năng hấp thu vitamin, tăng miễn dịch, giảm nhiễm trùng cực kỳ hiệu quả.
    • Vitamin E: có tìm thấy trong dầu ô liu, bơ, dầu dừa, quả hạch, hạt hướng dương… giúp nhanh lành vết thương và ngừa sẹo.
    • Rau có màu xanh đậm: có chứa rất nhiều vitamin A, C, E, K cần cho quá trình đông máu. Các loại rau cải xoăn, rau bina, mù tạt xanh, rau diếp cá…
    • Thịt và protein: Axit amin sẽ tái tạo mô và tăng tốc độ lành vết thương, sắt sẽ giúp sản sinh tế bào máu mới.
    • Trứng: Trứng có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp phục hồi vết thương và sức khỏe nhanh chóng.
    • Men vi sinh: Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi trùng.
    • Các loại ngũ cốc: lúa mì nguyên chất, lúa mạch đen, yến mạch, quinoa và gạo hoang.
    • Uống đủ nước : giúp cho vết thương phục hồi nhanh, bôi trơn các khớp để khớp hoạt động hiệu quả hơn.

    Danh mục dịch vụ

    Facebook
    Zalo