Chỉnh Hình Hàm Hô Móm

Ngày đăng: 24/12/2021 12:39 PM

  PHẪU THUẬT CHỈNH HÀM HÔ, MÓM LÀ GÌ?

  Phẫu thuật hàm hô, móm là phương pháp điều chỉnh sự bất thường của xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật để chỉnh, gọt hàm nhằm cải thiện sự cân đối cho hai hàm, giúp khớp cắn về đúng chuẩn và hỗ trợ việc ăn nhai. Theo các chuyên gia, bệnh nhân nên chỉnh hàm hô, móm khi xương hàm đã ngừng phát triển, thường là khoảng từ 14 đến 16 tuổi đối với nữ và 17 đến 21 tuổi đối với nam.

  Dịch vụ >Chỉnh hàm hô móm

   

  NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN PHẪU THUẬT HÀM HÔ, MÓM?

  Phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm sẽ áp dụng với những trường hợp dưới đây:

  ✤ Hàm vẩu hoặc móm nặng

  ✤ Hô, móm cả hai hàm

  ✤ Hô, móm hàm trên và hàm dưới mọc lộn xộn

  ✤ Vẩu, móm hàm kèm răng mọc lộn xộn

  ✤ Vừa hô hoặc móm lại vừa cười hở lợi

  ✤ Rối loạn khớp cắn thái dương hàm

  QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CHỈNH HÀM HÔ, MÓM 

  Phương pháp chỉnh hàm hô móm với quy trình 4 bước yêu cầu kỹ thuật hỗ trợ phẫu thuật hàm mặt phức tạp, thực hiện chính xác, tỉ mỉ và bảo toàn tối đa tổ chức xương khung hàm tự nhiên của bệnh nhân.

  Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

  Bước 2: Tiến hành gây mê

  Bước 3: Thực hiện chỉnh hàm hô – móm – sai khớp cắn: Bác sỹ tiến hành giải phẫu khung hàm để thực hiện cắt xương tương thích bằng máy cắt xương siêu âm

  Bước 4: Khâu và đóng kín vết mổ

  Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng từ 2-4h tùy độ phức tạp của ca phẫu thuật. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân được kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.

   NHỮNG LƯU Ý 

  ✦ Trước khi phẫu thuật:

  Phẫu thuật hàm hô, móm thường được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân. Phẫu thuật diễn ra trong bệnh viện và bệnh nhân cần ở lại hai đến bốn ngày để theo dõi.

   

  Phẫu thuật hàm hô móm có nguy hiểm hay không? | Up Dental

   

   

  ✦ Trong khi phẫu thuật

  Phẫu thuật thường được thực hiện bên trong miệng của bạn, vì vậy sẽ không để lại sẹo trên mặt, cằm, hàm hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên, đôi khi vết mổ nhỏ có thể được yêu cầu bên ngoài miệng của bạn.

  Bác sĩ sẽ thực hiện các vết cắt trong xương hàm và di chuyển chúng vào đúng vị trí. Khi hoàn thành, các tấm xương nhỏ, ốc vít, dây điện và dây cao su có thể được sử dụng để bảo vệ xương nằm tại vị trí mới của chúng. Những ốc vít này rất nhỏ, sẽ được tích hợp vào xương hàm theo thời gian.

  Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải ghép xương vào hàm. Bác sĩ sẽ lấy mảnh xương nhỏ từ hông, chân hoặc xương sườn của bệnh nhân và cố định lại bằng ốc, vít. Ngoài ra, xương cũng có thể được sắp xếp lại để hàm của bạn hoàn chỉnh nhất.

  ✦ Sau khi phẫu thuật

  Sau phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, bao gồm:

  ➢ Chế độ ăn uống:

  Bạn chỉ nên uống nước ấm, ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt như sữa, súp, cháo, sinh tốt, yến mạch,… hạn chế động tác nhai, cắn xé thức ăn làm ảnh hưởng đến vết thương.

  Trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật hàm hô, cơ thể bạn cần bổ sung chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Vì thế cần ăn nhiều trái cây, rau củ. Điều này có tác tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành thương.

  Không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh 

  Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có gas,…

  ➢ Sinh hoạt cá nhân

  • Trong một tuần đầu tiên, cần vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, không chải răng vào khu vực vết thương.
  • Một tuần đầu sau phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, hơi sưng có thể giảm đau bằng cách chườm đá kết hợp uống thuốc kháng sinh và giảm đau theo toa của bác sĩ.
  • Không nên vận động quá sức, khạc nhổ mạnh bởi sẽ làm vết thương chảy máu trở lại, gây nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Sau khi phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc giảm đau, giảm sưng viêm và bạn cần tuân thủ theo đơn thuốc. 
  • Ngoài ra, nếu có điều gì bất thường, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Bệnh nhân sẽ phải mất 1 – 3 tuần để trở lại học tập và làm việc bình thường. Thời gian lành hàm ban đầu thường mất khoảng 6 tuần sau phẫu thuật nhưng quá trình lành thương hoàn toàn có thể mất tới 12 tuần.
  Zalo
  Hotline