Chỉnh sửa mũi lệch: Phương pháp khắc phục cho từng trường hợp cụ thể

Ngày đăng: 01/03/2023 12:44 PM

  1. Nguyên nhân mũi lệch và các dạng mũi lệch hiện nay

  Nguyên nhân mà mũi bị lệch

  Mũi lệch có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm:

  • Mũi lệch bẩm sinh: Thường do cấu trúc sụn vách ngăn bị cong, vẹo sang một bên; hoặc do cấu trúc nền xương lệch; sụn, mô phát triển không đều,…
  • Mũi lệch do tai nạn: Các va chạm mạnh trong cuộc sống hàng ngày có thể gây chấn thương khiến mũi bị lệch, vẹo
  • Mũi lệch sau khi nâng mũi: Các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ cũng là một nguyên nhân phổ biến gây mũi bị vẹo sau nâng

   

  Tùy theo mức độ tổn thương mà mũi lệch có thể biểu hiện rõ ngoài hình thái hoặc không. Vì vậy trong một số trường hợp chúng ta có thể nhận biết rõ mũi lệch bằng trực quan khi nhìn trực diện – sóng mũi lệch, đầu mũi lệch hoặc cả gốc mũi lệch, vẹo sang một bên,… Một số trường hợp ít hơn, mũi lệch không biểu hiện quá rõ mà chỉ có thể thấy khi được chụp CT và thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

   

  3 dáng mũi lệch thường gặp hiện nay

  • Lệch về một bên (sóng mũi hoặc đầu mũi lệch)
  • Lệch hình chữ C
  • Lệch hình chữ S

   

  Các dạng lệch vách ngăn thường gặp.

   

  Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hài hòa của khuôn mặt mũi lệch còn là khuyết điểm khiến mọi người tự ti khi giao tiếp. Ngoài ra, một số trường hợp mũi lệch thường dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hô hấp như nghẹt mũi, khó thở, nhức đầu viêm xoang,… Đó chính là lý do vì sao sửa mũi bị lệch là vô cùng cần thiết đối với những ai sở hữu chiếc mũi khuyết điểm này.

   

  2. Phương pháp sửa mũi lệch phù hợp với tình trạng mũi.

  Các phương pháp chỉnh sửa mũi bị vẹo sẽ giúp đưa mũi về cấu trúc bình thường, cải thiện chức năng cũng như dáng mũi hài hòa hơn với tổng thể gương mặt. Tuy nhiên, sửa mũi lệch do bẩm sinh hay sửa mũi lệch sau nâng đều phải dựa trên nguyên nhân để khắc phục một cách triệt để.

  • Phương pháp chỉnh sửa mũi lệch bẩm sinh: Trường hợp này thường do dị tật bẩm sinh ảnh hưởng tới cấu trúc và hình thái mũi. Để khắc phục, bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng để chỉ định phương pháp chỉnh sửa phù hợp.
  • Lệch vách ngăn: Để chỉnh sửa mũi bị vẹo vách ngăn, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách sụn vách ngăn và điều chỉnh phần sụn này trở về vị trí thẳng.
  • Nền xương lệch: Chỉnh nền xương là phương pháp hữu hiệu cho mũi lệch do cấu trúc xương. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khá là khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao.

   

  Vẹo vách ngăn mũi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị | Vinmec

   

  • Phương pháp chỉnh sửa mũi lệch do tai nạn: Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể vừa kết hợp các phương pháp sửa mũi lệch và nâng mũi thẩm mỹ để sở hữu dáng mũi đẹp hơn. Ngược lại, nếu chỉ khắc phục tình trạng mũi lệch, bác sĩ sẽ điều chỉnh dựa trên tổn thương cấu trúc mũi như vách ngăn, nền xương để định hình dáng mũi thẳng hơn.
  • Phương pháp chỉnh sửa mũi lệch sau nâng: Mũi lệch là một biến chứng khá phổ biến sau nâng mũi. Trường hợp này có thể nhận biết rõ ràng khi nhìn trực diện. Sóng mũi, đầu mũi bị nghiêng sang một bên làm ảnh hưởng tới sự cân đối của gương mặt. Về lâu dài, mũi sửa bị vẹo có thể ảnh hưởng tới năng mũi và gây khó khăn cho hô hấp.

   

  Khi không may gặp phải biến chứng lệch thẩm mỹ sau nâng, sửa mũi lệch phải làm sao?

  • Mũi lệch do kỹ thuật của bác sĩ: Để chỉnh sửa, bác sĩ sẽ tiến hành tái phẫu thuật tháo sóng cũ, tiến hành bóc tách tạo khoang chuẩn hơn và đặt sóng mũi vào đúng vị trí, cố định thẳng thắn.
  • Mũi lệch do nâng mũi bằng phương pháp không phù hợp: Trong một số trường hợp nâng mũi bằng sụn thường nhưng quá cao cũng sẽ khiến cho mũi lệch theo thời gian vì không có trụ mũi vững chắc. Để khắc phục, bác sĩ cũng sẽ phải tái phẫu thuật với phương pháp chỉnh sửa phù hợp hơn.
  • Mũi lệch do cấu trúc mũi: Nếu mũi bị lệch vách ngăn hoặc nền xương nhưng không được chỉnh sửa trước đó mà nâng mũi, mũi sẽ có xu hướng lệch theo thời gian và phụ thuộc nhiều vào mức độ vẹo của vách ngăn, nền xương. Đây cũng là một trong số các lý do, mũi vẫn bị tái lệch dù nâng đi nâng lại nhiều lần. Để chỉnh sửa, bác sĩ sẽ phải kết hợp kỹ thuật chỉnh cấu trúc mũi và nâng mũi thẩm mỹ. 

   

  Kỹ thuật nâng mũi bị lệch vách ngăn tốt nhất hiện nay

   

  Ngoài ra, mũi lệch sau nâng còn có thể bị tác động bởi cách chăm sóc hậu phẫu. Điển hình như các va chạm mạnh khiến sóng mũi bị lệch. Chăm sóc không đúng cách khiến mũi bị tụ dịch gây lệch một bên sóng,… Để khắc phục tốt nhất mọi người nên đi tái khám với bác sĩ nhằm xác định nguyên nhân và phương án xử trí tốt nhất. Đặc biệt trường hợp mũi lệch do sự co kéo vì cơ mặt không đều cách khắc phục duy nhất là tránh hoạt động mạnh về một bên cơ mặt, chịu khó hoạt động đều như nhai đều, cười đều về cả hai phía. 

   

  3. Nâng mũi cấu trúc – Phương pháp chỉnh sửa mũi lệch tốt nhất hiện nay

  Nâng mũi cấu trúc được xem là phương pháp tái chỉnh sửa mũi lệch tốt nhất hiện nay. Không chỉ sử dụng sụn tự thân để tái tạo đầu mũi, sóng nhân tạo định hình sóng mũi, phương pháp này còn có thể kết hợp với các kỹ thuật chỉnh hình cấu trúc mũi như chỉnh vách ngăn, chỉnh nền xương để mang đến một dáng mũi hoàn thiện.

   

  Ưu điểm của nâng mũi cấu trúc:

  • Khắc phục gần như triệt để các khuyết điểm của dáng mũi
  • Tái cấu trúc cho một dáng mũi mới hài hòa, cân đối với gương mặt
  • Độ bền dáng mũi gần như là vĩnh viễn, bền đẹp với thời gian

   

  4. Sửa mũi lệch tại thẩm mỹ viện Adona

  Với trường hợp mũi lệch, tùy thuộc vào tình trạng mũi cụ thể, lệch bẩm sinh hay mũi lệch sau nâng, bác sĩ phẫu thuật sẽ tư vấn trực tiếp dựa trên kết quả sau khi chụp CT 3D, và đưa ra hướng xử lý thích hợp. Các phương pháp chỉnh sửa mũi bị lệch cũng sẽ dựa theo cấu trúc mũi và mong muốn của khách hàng để mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

   

   

  Là một thẩm mỹ viện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm và trang thiết bị Y tế hiện đại, Adona tự hào là một trong những địa chỉ nâng mũi, sửa mũi lệch uy tín hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến những phương pháp nâng mũi khác có thể tham khảo ngay thẩm mỹ viện Adona

  Zalo
  Hotline